Register
A password will be e-mailed to you.

Hàng ngày, Kal thường nhận được kha khá những câu hỏi liên quan đến cigar. Hầu hết các câu hỏi này đều tương tự nhau. Do vậy bữa này viết hẳn 1 bài trả lời luôn 1 lần các câu hỏi thường gặp để mọi người tham khảo nha.

Cigar có đỡ hại hơn thuốc lá hay không?

Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong số những câu hỏi quen thuộc!

Uhm, về mặt hoá học thì cả cigar lẫn thuốc lá đều chứa nicotine, là chất gây nghiện đồng thời chứa khá nhiều hoá chất gây ung thư. Bên cạnh đó, không có tài liệu nào chứng minh hút cigar đỡ hại hơn thuốc lá cả.

Tuy nhiên, trên thực tế, cách hút cigar khác với hút thuốc lá, điều này (có thể) làm giảm độ nguy hại của cigar (xem thêm bên dưới). Ngoài ra cigar sử dụng 100% lá thuốc, trong khi thuốc lá dùng giấy cuốn. Trong giấy này có ít nhất 2 loại hoá chất gây hại là: Polonium 40 và Sélénium.

Xét về mặt cảm quan, khói thuốc lá luôn gây khó chịu cho người xung quang trong khi khói cigar luôn có mùi thơm dễ chịu.

Lưu ý: phần trên là do Kal suy luận từ kiến thức hoá học của mình chứ không có bất kỳ báo cáo khoa học nào khẳn định “hút cigar ít hại hơn thuốc lá!!!

 

Hút cigar thế nào mới đúng cách?

Khác với thuốc lá, hút cigar là để thưởng thức hương và vị của điếu cigar nên người hút cigar không rít khói hoặc chỉ rít một ít. Một phần khói nhỏ (cho dù không rít) sẽ thấm từ đầu lưỡi đến thanh quản, điều này giúp người hút có thể thưởng thức được hết mùi và vị của điếu cigar.

Có thể phân loại 3 cấp độ hút cigar như sau:

 Dành cho người mới bắt đầu: Bặp 2-3 hơi để lượng khói nhất định vào trong miệng sau đó nhả khói ra một cách từ từ cho đến khi hết khói.

 Dành cho người đã quen: Tương tự như trên nhưng có thể rít một ít khói (chỉ một ít thôi) để cảm nhận được hết hương vị của điếu cigar.

 Dành cho người sành: Cũng bặp vài hơi và rít một ít cộng thêm dùng mũi hít nhẹ khói bay ra. Cách này người hút sẽ cảm được cái “hương” của điếu cigar nhiều hơn do khói tác động trực tiếp lên khướu giác.

Không nhất thiết bạn phải trải qua 3 cấp độ trên, Kal quen khá nhiều người dù đã rất sành cigar nhưng vẫn hút theo cách số 1. Điều quan trọng ở điếu cigar là cái tôi ở trong chính bạn chứ không nhất thiết phải theo bất cứ quy trình, quy cách nào cả. Hút thế nào cũng được, miễn nó đem đến cho bạn những phút thư giãn thật sự chứ không phải chạy theo thị hiếu.

Hút cigar có say hay không?

Có! Say cigar nó làm cho đầu óc cảm thấy hơi lâng lâng nhưng không khó chịu. Cảm giác này hơi khó mà diễn tả được nhưng chắc chắn nó khác hẳn với say rượu.

Ngoài ra, nếu bạn rít quá nhiều khói (như hút thuốc lá), nhiều khả năng bạn sẽ bị say khói. Khá nhiều người lần đầu hút cigar nên hút như thuốc lá. Kết quả là chỉ khoảng 3-5 hơi là cảm giác nhợn và nôn hơn cả say rượu, bia. Do vậy, trước khi thử, bạn hãy đọc kỹ là câu hỏi phía trên để nắm rõ kỹ thuật hút cơ bản.

Ai nên hút cigar?

Thật ra thì theo quan điểm riêng của Kal, cigar là một thú vui chứ không phải một công cụ để thể hiện ta đây sành điệu. Nên Kal sẽ trả lời câu này ngắn gọn là “Nên hay không tuỳ thuộc vào bạn!“. “Tuỳ” ở đây là tuỳ vào bạn có thích hay không. Cũng giống như bia rượu, có người thích, có người không. Do vậy bạn nên thử để thấy được cigar có “hợp gu” với mình không.

Nên uống kèm thức uống gì khi hút cigar?

À… Uhm… Đây là một câu hỏi lớn. Rất lớn!

Ngắn gọn là vầy: Cigar của bạn, do bạn hút. Nên việc uống gì khi hút tuỳ vào sở thích của bạn. Bia, vang, scott, brandy, nước suối, trà… tất cả do bạn quyết định. Chả phải nghe lời ai cả.

Kal tham gia khá nhiều cộng đồng cigar trong nước lẫn quốc tế thì ngộ ra 1 điều này: Việc lựa thức uống với cigar (người hút cigar thường gọi là pairing) đối với cộng đồng quốc tế thì là sở thích riêng, và đã “riêng” thì họ tôn trọng và chỉ mang tính chất chia sẻ với nhau chứ không phải kiểu “điếu đó phải uống rượu này và cách hút & uống thế này mới đúng”. Trong khi ở cộng đồng Việt Nam thì đây là một cuộc chiến không tiền khoán hậu. Người thích conac lên án mấy ông uống trà, người thích cocktail lên án mấy ông vang, blah blah blah…

Nhắc lại lần nữa quan điểm của Kal về cigar là “hãy chơi theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái. Đừng miễn cưỡng chơi theo cách của người khác”.

Còn về việc pairing bài bản, nghĩa là pairing theo đề nghị của các chuyên gia thì là một câu chuyện dài. Kal sẽ có 1 bài viết riêng về vấn đề này sau. Bạn cũng có thể tham khảo chia sẻ của bạn Vũ Kiên Trung trong bài viết Trà và Cigar.

Tôi có nên hút ngay những điếu cigar mới mua không?

Nếu bạn mua từ cửa hàng thì không nên. Do đặc tính của cigar cần được bảo quản ở môi trường đặc trưng (xem thêm ở bài viết Hướng Dẫn Setup Humidor) và các shop (đặc biệt là Duty free Shop – nơi người Việt mua cigar nhiều nhất) không bảo quản đúng. Do vậy, để có được điếu cigar ngon, Kal khuyên bạn sau khi mua về nên đặt trong humidor khoản 4-6 tuần rồi hãy châm lửa.

Tuy nhiên, nếu bạn mua cigar từ những người đam mê cigar (như Kal chẳng hạng :P) thì có thể hút ngay do những người này thường bảo quản cigar rất chuẩn.

Có nên tháo cái band trên điếu cigar khi hút không?

Trước tiên (dành cho bạn nào chưa biết), band là phần logo được dán trên điếu cigar, thường thì band này sẽ nằm gần cap (đầu để hút). Xem ảnh bên dưới

Band thường được dán ở gần phần cap

Band thường được dán ở gần phần cap

Trả lời gắn gọn: Tuỳ bạn

Dài dòng: Với cộng đồng nước ngoài thì có khá nhiều ý kiến cũng như khá nhiều lý do nghe cũng rất thú vị về việc gỡ hay để band khi hút. Kal sẽ đi thu thập và làm hẳn 1 bài về đề tài này đọc cho vui.

Cách của Kal: hút khoản 1/3 đến 1/2 điếu sẽ tháo. Lý do là không thích để nhưng cũng không nên tháo sớm vì phần keo có thể làm rách phần wrapper (lớp lá bên ngoài của điếu cigar). Khi mình hút một lúc sau điếu thuốc nóng lên thì phần keo sẽ dễ tróc ra hơn và không bị ảnh hưởng đến điếu cigar.

 

Các câu hỏi thì còn khá nhiều, nhưng viết nữa sợ dài quá mọi người ngán đọc nên hẹn mọi người ở một bài khác. Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến cigar thì hãy comment, Kal sẽ trả lời trực tiếp và sẽ thu thập câu hỏi để viết tiếp phần 2.

Notice: Use of undefined constant related_posts - assumed 'related_posts' in /home/kal/www/cigar.kal.vn/asset/themes/valenti/single.php on line 79