Register
A password will be e-mailed to you.

Humidor (hộp giữ ẩm cho cigar) không chỉ là chiếc hộp để bạn cất cigar mà nó còn là một vật trang trí trong nhà hoặc trên bàn làm việc khá bắt mắt. Quan trọng hơn, humidor chẳng những bảo quản cigar không bị khô, mốc mà nó còn giúp cho điếu cigar càng để lâu càng có hương vị đặc sắc hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì chiếc humidor của bạn phải được set up chuẩn. Kal sẽ hướng dẫn mọi người cách set up humidor chuẩn trong bài này.


Cigar trữ trong humidor sẽ có được hương vị ngon nhất trong môi trường có độ ẩm 68% – 74% và nhiệt độ từ 20-23 độ C. Do vậy, để có được điếu cigar ngon cần phải set up humidor chuẩn. Điều kiện lý tưởng là bên trong humidor có độ ẩm khoản 70% và nhiệt độ khoản 20 độ C (70 độ F).

Bên cạnh đó, gỗ Tuyết Tùng (Cedar) là loại gỗ lý tưởng để làm humidor vì gỗ cedar ngoài việc không làm mất mùi cigar, nó còn giúp cho điếu cigar để càng lâu trong humidor chuẩn càng có hương vị tuyệt với hơn.

Các humidor mới đều cần phải set up để bảo đảm cung cấp cho những điếu cigar môi trường lý tưởng nhất.

Phần 1: Cân bằng ẩm kế

Analog HigrometerĐa phần ẩm kế dạng cơ mới đều chỉ sai số, do vậy chúng ta cần cân bằng lại ẩm kế trước khi sử dụng. Quá trình này cần lập lại mỗi 6 tháng để bảo đảm ẩm kế chỉ đúng độ ẩm trong humidor.

Cách làm dựa trên nguyên lý cơ bản: Nước cất + muối ăn è độ ẩm 75%

 1. Nước cất: Có thể mua ở nhà thuốc tây hoặc cửa hàng bán dụng cụ y tế (giá cỡ 20-40K/lít)
 2. 1 cây vis dẹp loại nhỏ (dùng để chỉnh lại đồng hồ ẩm kế)
 3. Túi zip: loại túi đựng thực phẩm, có thể mua được ở các siêu thị
 4. Muối ăn.
 5. 1 nắp chai coca hay nắp chai gì cũng được

Thực hiện:

Bước 1: Cho 1 ít muối ăn vào nắp chai coca (khoản ¾ nắp)

Bước 2: Dùng muỗng đổ một ít nước cất vào nắp coca có muối ăn. Lưu ý: chỉ đổ vừa đủ để muối hơi ướt, không đổ đầy nước và CHỈ SỬ DỤNG NƯỚC CẤT do các loại nước khác có chứa các loại hoá chất khác (kể cả nước đóng chai cũng có hoá chất khác) gây ảnh hưởng đến quá trình tạo độ ẩm chuẩn.

Bước 3: Bỏ nắp coca có muối và nước cất + ẩm kế vào túi zip. Zip kỹ lại và kiểm tra, bảo đảm không khí không lọt vào bao

Bước 4: Để túi zip ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trong vòng 12-24 tiếng.

Bước 5: Sau thời gian trên, chắc chắn độ ẩm trong túi zip sẽ là 75%. Lúc này nếu ẩm kế chỉ số khác thì chỉnh lại kim ẩm kế bằng cách dung vis dẹp vặn phía sau ẩm kế. Đối với ẩm kế điện tử thì chỉnh bằng nút trên ẩm kế, trong trường hợp không chỉnh tay được thì dùng giấy note lại độ lệch của ẩm kế để dễ theo dõi

[su_note]LƯU Ý:

 • Nhắc lại lần nữa là chỉ dùng nước cất (nước nguyên chất) nếu không quá trình cân bằng sẽ cho số sai.
 • Nên thực hiện việc cân bằng ẩm kế mỗi 6 tháng/lần.
 • Đối với loại humidor có ẩm kế ngoài, nhớ tháo ron cao su bọc xung quanh trước khi cân bằng và gắn lại như cũ sau đó.
[/su_note]

Phần 2: Setup Humidor

Setup HumidorĐối với humidor mới, phần gỗ sau khi gia công sẽ có phần hơi khô, điều này dẫn đến việc làm mất ổn định môi trường bên trong humidor nên cần setup kỹ trước khi bỏ cigar vào.

 1. Humidor mới và humidifier (hổng có sao mà làm)
 2. Nước cất
 3. Propylene Glycol (cái này có thì tốt, không có xài nước cất không cũng chả sao do độ ẩm ở VN – đặc biệt vào mùa mưa – khá cao)
 4. 1 miếng bông rửa chén mới. Nhớ là mới, đừng tiết kiệm xài đồ vợ đã rửa 8000 cái chén mà bỏ luôn cái humidor (xem hình bên dưới để biết mặt mũi em nó)
 5. 1 tờ giấy A4 mới

 

Thực hiện:

Bước 1: Đặt humidifier lên tờ giấy A4 sạch đổ từ từ nước cất để thấm hết vào humidifier. Đợi khoản 3-5 phút để humidifier hút hết nước. Sau đó lau khô phần nước tràn ra ngoài. Bảo đảm humidifier khô ráo
Trường hợp có Propylene Glycol thì đổ cả PG và nước cất vào humidifier theo tỷ lệ: 8 phần nước cất – 2 phần GP.

Bước 2: Đặt miếng bông rửa chén vào 1 hộp nhựa hay cái đĩa, châm nước cất để bông thấm đều.

Bước 3: Bỏ bông rửa chén + humidifier vào humidor đậy lại. Gắn cả ẩm kế vào để theo dõi.

Bước 4: Đợi từ 1 – 2 tuần cho đến khi độ ẩm đạt mức 68-72%

Bước 5: Xong rồi! Bỏ cigar vô thôi chứ làm gì nữa! J

[su_note]LƯU Ý:

 • Kiểm tra kỹ, bảo đảm humidor được đóng kín.
 • Độ ẩm ở VN (cụ thể là Sài Gòn) – đặc biệt vào mùa mưa – khá cao (trên 90%) nên thấy độ ẩm cao tít mù cũng đừng phát hoảng. Giai đoạn này cần để toàn bộ humidor hấp thụ độ ẩm và cân bằng lại nên mấy ngày đầu độ ẩm sẽ rất cao sau đó giảm dần
 • Mỗi ngày chỉ mở humidor ra kiểm tra 1-2 lần để tránh bị ảnh hưởng ở thời tiết bên ngoài.
 • Nên đặt humidor trong phòng lạnh. Không nhất thiết máy lạnh 24/24 nhưng do độ ẩm tự nhiên cao còn độ ẩm trong phòng máy lạnh khoản 60%. Điều này giúp cho việc hấp thụ hơi nước của humidor được diễn ra nhanh hơn.
 • Sau 1 tuần nếu thấy độ ẩm vẫn trên 80% thì nên lấy miếng bông rửa chén ra và vẫn giữ humidor đóng kỹ.
[/su_note]

Nếu thực hiện đúng các bước trên, sau khoảng 2 tuần bạn sẽ có 1 humidor chuẩn. Cigar được trữ trong 1 humidor chuẩn thì càng để lâu càng cho hương vị tuyệt vời hơn!

Chúc bạn may mắn lần sau… ủa quên, chúc bạn thành công lần này!

Notice: Use of undefined constant related_posts - assumed 'related_posts' in /home/kal/www/cigar.kal.vn/asset/themes/valenti/single.php on line 79