Register
A password will be e-mailed to you.

Thuật ngữ “xì gà” trong tiếng Việt được phiên âm từ từ tiếng nước ngoài là “cigar” từ ngày bắt nguồn từ tiếng nguyên thủy sikar của ngôn ngữ Yucatec người Mayan có nghĩa là khói, hút và sau đó qua tiếng Tây Ban Nha, nó được biến âm thành cigarro và cigarra có nghĩa là thuốc lá.

Columbus – người đưa cigar vào nền văn hoá Châu Âu

Nhà hàng hải lừng danh không chỉ tìm ra một lục địa cho thế giới mà ông còn có công giới thiệu thuốc lá với Châu Âu. Trong chuyến thám hiểm năm 1492, ba thuỷ thủ của Columbus là Rodrigo de Jerez, Hector FuentesLuis de Torres phát hiện ra thuốc lá lần đầu tiên tại đảo Hispaniola nơi những người thổ dân giới thiệu với họ một loại lá khô với hương vị đặc biệt. Trong khi thám hiểm, Columbus tiếp tục phát hiện loại lá cây này trên khắp vùng Caribe. Những thuỷ thủ của ông báo cáo đã thấy những người Taínos trên vùng đảo Cuba đã hút lá được cuốn thành ống gọi là lá tobago (tiền thân của từ tobacco – thuốc lá ngày nay). Columbus và những thuỷ thủ của mình đã đem những cây thuốc lá mới này về Tây Ban Nha – nơi mà phương pháp tạo ra cigar và những ống tẩu được hoàn thiện.

Tranh vẽ Columbus và thuỷ thủ đoàn

Tranh vẽ Columbus và thuỷ thủ đoàn

Các thuỷ thủ Tây Ban Nha và Châu Âu đã đưa tục hút thuốc theo hình thức cigar và tẩu lan rộng ra Bồ Đào Nha và Pháp. Sở thích này tiếp tục lan truyền tới Ý và sau đó tới Anh quốc. Hút thuốc đã lan rộng ra khắp châu Âu vào khoảng giữa thế kỷ 1. Đến nửa đầu thế kỷ sau, thuốc lá trở thành một ngành thương mại lớn tại Châu Mỹ.

[su_note note_color=”#66ceff” text_color=”#ffffff”]

Năm 1559, Jean Nicot, 29 tuổi được cử làm đại sứ Pháp tại Bồ Đào Nha với nhiệm vụ đàm phán việc kết hôn giữa công chúa Marguerite de Valois (6 tuổi) với vua Bồ Đào Nha – Sebastian (khi đó mới 5 tuổi). Khi Nicot trở về ông đã mang theo những cây thuốc lá và giới thiệu nó với hoàng gia Pháp. Thuốc lá đã được nữ hoàng Catherine de Medici sử dụng. Sau đó, nó cũng được Đức cha xứ Malta ủng hộ và chia sẻ với các thầy tu của ông. Càng ngày, giới thượng lưu Paris càng sử dụng nhiều thuốc lá và Nicot trở nên nổi tiếng. Vườn thuốc lá Nicotiana đồng thời là một vườn hoa được đặt tên theo tên của Nicot. Xuất phát của từ nicotine (chất gây nghiện trong thuốc lá) cũng là từ tên ông.[/su_note]

Ybor – Thủ phủ của cigar

Cả thế giới đều biết Habana là thành phố sản xuất cigar lớn nhất thế giới, nhưng ít người biết rằng đã có 1 thời Ybor – thành phố thuộc ban Florida – đã từng một thời là thủ phủ của cigar.

Năm 1869, nhà sản xuất cigar Tây Ban Nha Vincente Martinez Ybor đã chuyển cơ sở sản xuất từ Havana, Cuba tới vùng Key West, Florida, Mỹ để tránh cuộc chiến 10 năm giành độc lập của Cuba với Tây Ban Nha. Những nhà sản xuất khác cũng chuyển tới Key West và nơi đây trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng. Năm 1885, Ybor lại chuyển địa điểm sản xuất lần nữa tới Tampa, Florida, ông mua một vùng đất và xây dựng nhà máy cigar lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Vùng đất ông mua được gọi tên là thành phố Ybor.

Năm 1886, Key West xảy ra một vụ hoả hoạn lớn. Nhiều nhà sản xuất khác cũng chuyển tới xây dựng các nhà máy cigar ở Ybor. Ybor nhanh chóng trở thành thành phố sản xuất cigar hàng đầu với gần 70 nhà máy. Năm 1929, các công nhân ở Ybor và vùng phía tây Tampa đã cuốn tới 500 triệu điếu cigar.

Mặc dù Ybor đã mất danh hiệu của mình vào thập niên 50 của thế kỷ 19, nhưng nơi đây vẫn tồn tại văn hoá cigar lâu đời và hiện tại là một trong khu ăn chơi chính của Florida. Một vài nhà máy cigar cổ hiện tại đã được khôi phục và có rất nhiều cửa hàng cigar hiện tại vẫn nằm ở đường số 7 phía Đông thành phố. Với những ai đam mê cigar và hứng thú với lịch sử cigar thì Ybor là thành phố không thể nào không ghé thăm.

 Lệnh cấm vận thương mại Cuba

Ngày 7/2/1962, tổng thống Mỹ, John F.Kennedy ký lệnh cấm vận thương mại với Cuba. Bởi, một khi lệnh cấm vận được ký, những sản phẩm từ Cuba sẽ không thể đến tay những công dân Mỹ, Kennedy đã chỉ thị thư ký báo chí của mình tìm kiếm và thu thập hết sức có thể các loại xì-gà Cuba mà ông ưa thích. Lệnh cấm vận này được gia tăng vào tháng 09./2004 và cho đến nay vẫn còn hiệu lực.

Tổng thống Kennedy, Cigar và lệnh cấm vận Cuba

Ngày 06/02/1962, Kennedy đã gọi thư ký báo chí của mình là Pierre Salinger tới văn phòng và nói ông cần giúp đỡ:
Kennedy: Tôi cần rất nhiều cigar, Pierre ạ!
Salinger: Thưa tổng thống, ngài cần bao nhiêu?Kennedy: Khoảng 1.000 điếu H.Upmann loại nhỏ

Việc kiếm cả ngàn điếu cigar trong khoản thời gian ngắn ngủi vốn không hề dễ. Tuy nhiên, vốn cũng là người mê cigar, Salinger đã có cách xoay sở và ông đã kiếm được cho Tổng thống hơn 1,000 điếu Petit H. Upmann.

Sáng hôm sau (07/02/1962), Kennedy gọi điện cho Salinger hỏi về số cigar và mỉm cười khi nhận chúng. Sau đó, ông mở ngăn kéo lấy ra một tờ giấy dài và ngay lập tức ký nó. Đó chính là bản sắc lệnh cấm vận toàn bộ các hoạt động thương mại của Cuba bao gồm cả buôn bán cigar. Kể từ đó cho đến nay, để đến được tay công dân Mỹ, các điếu cigar Cuba phải đi 1 vòng sang Châu Âu hoặc Hong Kong sau đó mới được quay lại Mỹ một cách không chính thức.

(Còn tiếp)

Notice: Use of undefined constant related_posts - assumed 'related_posts' in /home/kal/www/cigar.kal.vn/asset/themes/valenti/single.php on line 79