Register
A password will be e-mailed to you.

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp cuối năm, tạp chí Cigar Aficionado – một tạp chí chuyên về cigar danh tiến thế giới – đưa ra bảng danh sách 25 “anh hào” trong làng cigar của năm. Cùng Kal điểm qua danh sách 25 điếu cigar đáng hút nhất năm trong bài này nha

Quy Trình Lựa Chọn

Nhằm mục đích đưa ra danh sách 25 điếu cigar đáng hút nhất, quy trình lựa chọn 25 điếu này được thực hiện nghiêm ngặt để bảo đảm tính công bằng.

Đầu tiên, Cigar Aficionado sẽ chọn ra danh sách các điếu cigar có điểm đánh giá 91 trở lên trong các số của tạp chí Cigar AficionadoCigar Insider (khoảng 750 loại). Tuy nhiên, mỗi thương hiệu chỉ được chọn duy nhất 1 sản phẩm có số điểm cao nhất làm đại diện vào “vòng sơ tuyển”. Sau đó, các box này sẽ được mua tại các cigar shop và dĩ nhiên, tất cả các tem được lột sạch trước khi bước vào “vòng sát hạch”. Tiếp theo, các chuyên gia sẽ cùng nhau hút và cho điểm các điếu cigar (không nhãn hiệu) này và chọn ra danh sách 25 điếu có số điểm cao nhất – là những điếu cigar (mà theo các chuyên gia) là đáng hút nhất năm.

Danh sách 25 “anh tài” của năm 2016

(Click vào hình để xem thông tin chi tiết)

1 of 25  

#25 El Güegüense Corona Gorda

#25 El Güegüense Corona Gorda El Güegüense Corona GordaTheo truyền thống dân gian của nước Nicaragua, El Güegüense mang ý nghĩa là “Người thông thái” và đây cũng là đứa con đầu lòng của Foundation Cigar Co., một công ty vừa được nghệ nhân cigar Nicholas Melillo thành lập vào giữa năm 2015. Ông có lẽ là cái tên nổi bật nhất trong số các nghệ nhân cigar ở La Gran Fabrica Drew Estate – Cty sở hữu những thương hiệu cigar nổi tiếng như: ACIDUndercrown, LigaIsla del Sol… – nhưng ông đã chọn con đường riêng cho chính mình bằng việc thành lập Foundation Cigar Co.

Điếu Nicaraguan puro (điếu cigar được sản xuất từ 100% lá thuốc ở Nicaragua) có cấu trúc gồm sử dụng Corojo ’99(*) cho phần Wrapper & Binder trong khi filter là sự kết hợp giữa Corojo ’99 và Corojo ’98 của vùng JalapaEstelí.  Melillo tiết lộ rằng các lá thuốc này được thu hoạch từ năm 2011 và 2012. Sự kết hợp giữa các giống tốt ở nhiều vùng khác nhau làm cho những mùi vị đặc trưng hoà quyện lại trong làn khói tạo nên một cảm giác tuyệt vời cho người hút.

Một điều may mắn là… El Güegüense Corona Gorda có hương vị dễ chịu hơn rất nhiều so với cách phát âm tên của nó 😉

Hạng: 25
Cty: Tabacos Valle de Jalapa S.A. (TABSA)
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Nicaragua
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích thước: 5.6” x 46
Giá (US): $9.90
Đánh Giá: 92

#24 Illusione mk

#24 Illusione mk

Illusione mkIllusione mk chứa đựng những đièu bí ẩn thú vị. Rất nhiều sản phẩm của Illusione chứa đựng nhiều ý nghĩa ẩn trong sản phẩm lẫn cái tên của nó. “mk” là một ví dụ điển hình, nó mang ý nghĩa là “mind kontrol” (mind control). Theo ông Dion Giolito – chủ thương hiệu Illusione – thì với cigar thì size corona – như điếu Illusione mk này – là mẫu mực của cigar vì nó là sự cân đối của kích thước lẫn tỷ lệ lá thuốc. Ông cho rằng Illusione mk là loại cigar size corona tốt nhất và nó sẽ là thứ ‘kontrol’ cả thị trường.

Nếu bạn không phải là người thích những điều bí ẩn trong làn khói cigar thì cũng sẽ dễ dàng chấp nhận Illusione mk bởi đơn giản trong hương vị của nó. Được sản xuất tại nhà máy TABSA – Nicaragua và nó mang đầy đủ sự tuyệt hảo của lá thuốc Nicaragua. Sự hoà quyện giữ mùi vị của cafe và một ít spice, Illusione mk sẽ để lại vòm miệng người hút một hương vị ngọt ngào khó quên.

Hạng: 24
Cty: Tabacos Valle de Jalapa S.A. (TABSA)
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Nicaragua
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích thước: 5.1” x 42 
Đánh giá: 92

#23 Casa Cuba Doble Cinco

#23 Casa Cuba Doble CincoCasa Cuba Doble CincoCarlos “Carlito” Fuente không chỉ là ông chủ của A. Fuente y Cia. mà còn là đứng đầu trong việc blending(*). Casa Cuba là sản phẩm ông thừa hưởng từ cha là Carlos Fuente Sr. (vừa qua đời vào tháng 8/2016). Casa Cuba được ra đời vào năm 2013 và là sản phẩm đầu tiên của sự kết hợp của những người đứng đầu Cty trong thập kỷ này. Fuente Sr. sử dụng lá thuốc của Ecuador Havana cho phần wrapper và kết hợp với loại lá thuốc giống Cuba được trồng tại Dominican cho phần filler và binder.

Fuente Sr. mong muốn tạo ra một loại cigar có hương vị tương tự như những năm ông mới tham gia vào ngành sản xuất cigar, khi mà lá thuốc Cuba còn được nhập khẩu vào Mỹ. “Tôi đã tạo ra điếu cigar này theo cách mà tôi đã tạo ra những điếu cigar Cuba trước đây” – ông nói. Phần tên “Doble Cinco” được lấy từ game Dominos. Có thể nói, đây là điếu cigar mang cả cuộc đời của một nhân vật – Fuente Sr. Hơn thế nữa, nó còn như một cánh cửa sổ gợi cho mọi người về kỷ nguyên hưng thịnh của cigar.

Hạng: 23
Cty: Tabacalera A. Fuente y Cia.
Xuất Xứ: Dominican
wrapper: Ecuador
binder:Dominican
filler:Dominican
Kích Thước: 5” x 50
Đánh Giá: 92

#22 Henry Clay Stalk Cut Toro

#22 Henry Clay Stalk Cut ToroHenry Clay Stalk Cut Toro

Hạng: 22
Cty: Tabacalera de Garcia
Xuất Xứ: Dominican
wrapper: U.S.A./Conn. Broadleaf
binder: Dominican
filler: Dominican, Nicaragua
Kích thước: 6” x 54
Đánh Giá: 92

#21 Villiger San’Doro Colorado Robusto

#21 Villiger San'Doro Colorado RobustoVilliger San’Doro Colorado Robusto

Hạng: 21
Cty: Tabacalera Oliva S.A.
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Ecuador
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích Thước: 5” x 50
Đánh giá: 92

#20 Enclave Churchill

#20 Enclave ChurchillEnclave Churchill

A.J.Fernandez là thương hiệu rất quen thuộc với dân cigar nhưng không nhiều người biết rằng rất nhiều công thức pha trộn của A.J lại đến từ cha của ông, Ismael. Enclave là thương hiệu cigar do chính Ismael tạo nên, vì thế không có gì ngạc nhiên khi nó có đôi chút lỗi mốt, không quá nặng đô nhưng lại có hương vị rất tuyệt.

Độ nặng của cigar đang có vẻ là chuẩn mực của thị trường cao cấp, nhưng Ismael đã giảm nó xuống khi tạo nên Enclave. Mỗi điếu Enclave được tạo nên một cách hoàn hảo giống như hầu hết các điếu cigar khác được xuất xưởng từ nhà máy A.J.Fernandez tại Nicaragua. Wrapper kiểu cổ điển tạo nên sự quyến rũ đồng thời khả năng cháy rất tốt là một trong những điểm mạnh của Enclave. Phong cách cổ điển Churchill cũng là một điểm bổ sung cho vẻ đẹp truyền thống của Enclave.

Hạng: 20
Cty: Tabacalera A.J. Fernandez Cigars de Nicaragua
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Ecuador
binder: Cameroon
filler: Nicaragua
Kích thước: 7” x 52
Đánh giá: 92

#19 Cohiba Siglo VI (Tubo)

#19 Cohiba Siglo VI (Tubo)Cohiba Siglo VI (Tubo)

Có rất nhiều cái “đầu tiên” xung quanh Cohiba Siglo VI. Đây là lần đầu tiên thương hiệu Linea 1492 (hay Siglo Series) có thêm sản phẩm mới. Đây là sản phẩm Cohiba đầu tiên  được xuất xưởng dưới dạng Tube. Đó cũng là loại tube đầu tiên được thiết kế mở phần đầu cigar (cap). Đây còn là sản phẩm Cohiba đầu tiên có ring lớn hơn 50.

Và đương nhiên ngoài những cái đầu tiên đó, Siglo VI còn có hương vị tuyệt vời đến kỳ diệu. Dù có ring khá lớn nhưng Siglo VI chỉ có nửa lá thuốc Ligero trong thành phần nên mỗi điếu lại có độ nặng hạng trung chứ không thật sự nặng. Cân bằng trong pha trộn (blending) luôn là cả một nghệ thuật, đặc biệt là với Cohiba – thương hiệu cigar nổi tiếng nhất thế giới.

Hạng: 19
Cty: N/A
Xuất Xứ: Cuba
wrapper: Cuba
binder: Cuba
filler: Cuba
Kích thước: 5.87″ x 52
Đánh Giá: 93

#18 Alec Bradley Coyol Petit Lancero

#18 Alec Bradley Coyol Petit LanceroAlec Bradley Coyol Petit Lancero

Tên Alec Bradley Coyol nhằm vinh danh một trang trại đặc biệt màu mỡ tại Honduras. Chủ thương hiệu Alan Rubin tin rằng nông trại Coyol có khả năng sản xuất ra những điếu thuốc khác biệt và đã tìm ra cách kết hợp các lá thuốc với nhau để tạo nên hương vị ngây ngất trong từng hơi thuốc. Rất nhiều thành phần của điếu thuốc này được bắt nguồn từ trang trại Coyol, như Wrapper được dùng lá ở vùng Coyol, binder và 1 phần của filler cũng dùng loại lá này.

Điều này lý giải hương vị tuyệt diệu của điếu thuốc. Kích thước mỏng của nó đã làm nổi bật lớp vỏ một cách tự nhiên, cũng như đem lại những trải nghiệm thực sự đẳng cấp cho người hút chứ không còn trong giới hạn của một sản phẩm tỉnh lẻ nữa. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo của thuốc lá HondurasNicaragua, và đã đạt 93/100 điểm trong đánh giá hương vị tinh tế của khói thuốc. Alec Bradley Coyol cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những người thích kích thước mỏng gọn.

Hạng: 18
Cty: Fabrica de Tabacos Raices Cubanas S. de R. L.
Xuất Xứ: Honduras
wrapper: Honduras
binder: Honduras, Nicaragua
filler: Honduras, Nicaragua
Kích thước: 6.5″ x 41
Đánh giá: 93

#17 Brick House Corona Larga

#17 Brick House Corona LargaBrick House Corona Larga

Brick House gợi nhớ cho chúng ta về thời kỳ suy thoái kinh tế vừa qua, khi những điếu cigar rẻ-mà-chất mà nó là một đại diện điển hình, lên ngôi vương và được săn đón khắp nơi. Nhưng thương hiệu này thực ra lại có một bề dày lịch sử đáng ghi nhận. Brick House là một loại cigar đã xuất hiện từ lâu, được đặt tên theo ngôi nhà gạch (brick house) nơi nhà sáng lập công ty Julius Caeser Newman sống thuở nhỏ. Ông đã mở công ty xì gà của mình tại Cleveland, Ohio từ năm 1895 và ra mắt Brick House vào năm 1937. Dòng cigar này đã biến mất trong gần thế kỷ, nhưng đã được hồi sinh lại vào năm 2009.

Một vài thứ đã thay đổi. Đầu tiên là kinh tế đã khôi phục và thứ hai là giờ đây, dòng cigar này được sản xuất tại nhà máy Nicaragua của J.C Newman. Chỉ có giá trị của Brick House là không thay đổi. Đó vẫn là một dòng cigar rẻ-chất khi đạt 93/100 điểm mà chỉ có giá 5.55$ (giá tại Mỹ).

Hạng: 17
Cty: Puros de Estelí Nicaragua S.A. (PENSA)
Xuất xứ: Nicaragua
wrapper: Nicaragua
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích thước: 6.25″ x 46
Đánh giá: 93

#16 El Centurion H-2K-CT Toro

#16 El Centurion H-2K-CT ToroEl Centurion H-2K-CT Toro

Không đậm như những lá thuốc Connecticut ở phần thân dưới, nhưng cũng không nhẹ như các lá được trồng trong bóng râm, ở lưng chừng của hương vị này là El Centurion H-2K-CT Toro, một dòng cigar đậm hương vị với wrapper lai kỳ lạ. Nguồn gốc của lớp wrapper được làm từ giống Cuba của El Centurion H-2K-CT là một điều bí mật, chỉ biết rằng chúng đến từ Connecticut, là hạt lai với giống Havana 2000 và được trồng tự nhiên.

El Centurion ban đầu là dòng sản phẩm được sản xuất hạn chế, nhưng năm ngoái đã được đưa ra thị trường dưới dạng phụ phẩm được pha trộn với hương vị khác. Dòng cigar H-2K-CT hộp ép có kích cỡ trung bình và được đóng gói rất đẹp mắt tại nhà máy My Father Cigars S.A.

Hạng: 16
Cty: My Father Cigars S.A.
Xuất xứ: Nicaragua
wrapper: U.S.A./Conn. Habano
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích thước: 6″ x 52
Đánh giá: 93

#15 CroMagnon Anthropology

#15 CroMagnon AnthropologyCroMagnon Anthropology

Hạng: 15
Cty: Nica Sueño S.A.
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: U.S.A./Connecticut Broadleaf
binder: Cameroon
filler: Nicaragua
Kích thước: 5.75″ x 46
Đánh giá: 93

#14 Aging Room Small Batch M356ii Mezzo

#14 Aging Room Small Batch M356ii MezzoAging Room Small Batch M356ii Mezzo

Hạng: 14
Cty: Tabacalera Palma
Xuất xứ: Dominican
wrapper: Dominican
binder: Dominican
filler: Dominican
Kích thước: 6″ x 54
Đánh giá: 93

#13 La Aroma de Cuba Mi Amor Belicoso

#13 La Aroma de Cuba Mi Amor BelicosoLa Aroma de Cuba Mi Amor Belicoso

Hạng: 13
Cty: My Father Cigars S.A.
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Mexico
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích thước: 5.5″ x 54
Đánh giá: 93

#12 Casa Turrent Serie 1901 Robusto

#12 Casa Turrent Serie 1901 RobustoCasa Turrent Serie 1901 Robusto

Hạng: 12
Cty: Casa Turrent
Xuất xứ: Mexico
wrapper: Mexico
binder: Nicaragua, Mexico
filler: Nicaragua, Mexico
Kích thước: 5.25″ x 50
Đán giá: 93

#11 Casa Fernandez Miami Aganorsa Leaf Maduro Robusto Extra

#11 Casa Fernandez Miami Aganorsa Leaf Maduro Robusto ExtraCasa Fernandez Miami Aganorsa Leaf Maduro Robusto Extra

Hạng: 11
Cty: Casa Fernandez Miami
Xuất Xứ: U.S.A.
wrapper: Mexico
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích Thước: 5″ x 54
Đánh Giá: 93

#10 Punch Gran Puro Santa Rita

#10 Punch Gran Puro Santa RitaPunch Gran Puro Santa Rita

Hạng: 10
Cty: Scandinavian Tobacco Group, Danlí
Xuất Xứ: Honduras
wrapper: Honduras
binder: Honduras
filler: Honduras
Kích Thucows: 4.5” x 52
Đánh Giá: 93

#9 Hoyo de Monterrey Epicure No. 2

#9 Hoyo de Monterrey Epicure No. 2Hoyo de Monterrey Epicure No. 2

Hạng: 9
Cty: N/A
Xuất Xứ: Cuba
wrapper: Cuba
binder: Cuba
filler: Cuba
Kích thước: 4.8″ x 50
Đánh Giá: 93

#8 Oliva Serie V Melanio Robusto

#8 Oliva Serie V Melanio RobustoOliva Serie V Melanio Robusto

Hạng: 8
Cty: Tabacalera Oliva S.A.
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Ecuador
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích Thước: 5″ x 52
Đánh Giá: 94

#7 Norteño Robusto Grande

#7 Norteño Robusto GrandeNorteño Robusto Grande

Hạng: 7
Cty: Gran Fabrica Drew Estate
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Mexico
binder: Honduras
filler: Nicaragua
Kích Thước: 5.5″ x 54
Đánh giá: 94

#6 Arturo Fuente Rosado Sungrown Magnum R Vitola “Forty-Four”

#6 Arturo Fuente Rosado Sungrown Magnum R Vitola “Forty-Four”

Arturo Fuente Rosado Sungrown Magnum R Vitola “Forty-Four”

Hạng: 6
Cty: Tabacalera A. Fuente y Cia.
Xuất Xứ: Dom. Rep.
wrapper: Ecuador
binder: Dom. Rep.
filler: Dom. Rep.
Kích Thước: 48″ x 47
rating: 94

#5 Padrón Serie 1926 No. 90 (Natural)

#5 Padrón Serie 1926 No. 90 (Natural)
Padrón Serie 1926 No. 90 (Natural)

Hạng: 5
Cty: Tabacos Cubanica S.A.
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: Nicaragua
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích Thước: 5.5″ x 52
Đánh Giá: 94

#4 E.P. Carrillo Selección Oscuro Piramides Royal

#4 E.P. Carrillo Selección Oscuro Piramides RoyalE.P. Carrillo Selección Oscuro Piramides Royal

Hạng: 4
Cty: Tabacalera La Alianza S.A.
Xuất Xứ: Dom. Rep.
wrapper: Mexico
binder: Ecuador
filler: Nicaragua
Kích Thước: 6” x 52
Đánh Giá: 94

#3 Partagás Serie E No. 2

#3 Partagás Serie E No. 2Partagás Serie E No. 2

Hạng: 3
Cty: N/A
Xuất Xứ: Cuba
wrapper: Cuba
binder: Cuba
filler: Cuba
Kích Thước: 5.5″ x 54
Đánh giá: 94

#2 Rocky Patel Sun Grown Maduro Robusto

#2 Rocky Patel Sun Grown Maduro RobustoRocky Patel Sun Grown Maduro Robusto

Hang: 2
Cty: Tabacalera Villa Cuba S.A.
Xuất Xứ: Nicaragua
wrapper: U.S.A./Conn. Broadleaf
binder: Nicaragua
filler: Nicaragua
Kích Thước: 5″ x 50
Đánh Giá: 95

#1 La Flor Dominicana Andalusian Bull

#1 La Flor Dominicana Andalusian BullLa Flor Dominicana Andalusian Bull

Hạng: 1
Cty: Tabacalera La Flor S.A.
Xuất Xứ: Dominican
wrapper: Ecuador
binder: Dominican
filler: Dominican
Kích Thước: 6.5″ x 64
Đánh Giá: 96

1 of 25  

Notice: Use of undefined constant related_posts - assumed 'related_posts' in /home/kal/www/cigar.kal.vn/asset/themes/valenti/single.php on line 79